จำเป็นต้องทำยังไงบ้างเมื่อต้องไปเยี่ยมนักโทษทัณฑสถาน


ควรทำเช่นใดบ้างเมื่อต้องไปเยี่ยมนักโทษเรือนจำ
                คงเป็นเรื่องยากที่จำยอมได้ถ้ามีคนรู้จัก หรือญาติสนิทของคุณนั้นก็จำโทษอยู่ในเรือนจำ แต่เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นแล้วคุณจะทำอย่างไร เมื่อคุณนั้นต้องการที่จะเข้าเยี่ยมนักโทษเรือนจำ เป็นสอบถามความเป็นอยู่ถามไถ่ทุกข์สุขของคนที่คุณนั้นต้องการที่จะเยี่ยม เพื่อให้การไปเยี่ยมนักโทษเรือนจำของคุณไม่เปลืองเวลามาทำความเข้าใจในกฎการเยี่ยมนักโทษเรือนจำกันก่อนว่าต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง
 
                กฎระเบียบของการเยี่ยมคนคุกเรือนจำนั้นไม่ได้ซับซ้อนแต่อย่างไหน มาดูกระบวนการการเยี่ยมกันว่าคุณจะต้องทำอย่างไรบ้าง                                                                                                                                                                                                 ขั้นตอนการเยี่ยม เรือนจำนั้นเป็นสถานที่ราชการที่เปิดทำการเวลา 8.00น. แต่จุดกรอกเอกสารการขอเยี่ยมนักโทษเรือนจำนั้นจะเปิดประมาณ 07.45น. ( โดยประมาณ เรือนจำแต่ละที่อาจจะไม่เหมือนกัน ) และเวลาปิดให้เข้าเยี่ยมประมาณ 15.00น.
 
1. สามารถที่ขอรับฟอร์มใบขอเยี่ยมนักโทษเรือนจำมากรอกตารายละเอียดปลีกย่อยให้ครบถ้วน แล้วนำแบบฟอร์มพร้อมกับบัตรประชาชนหรือบัตรที่ทางราชการออกให้ไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสาร                                                          
2. ผู้ที่เข้าเยี่ยมนักโทษเรือนจำนั้นจะเยี่ยมในบริเวณสถานที่ที่ทางเรือนจำนั้นจัดไว้ให้ และจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ไม่ห่าง                                                                                                                                                                                                    3.  สำหรับนักโทษที่อยู่ระหว่างพิจารณาคดี หรือเป็นนักโทษฝากขังนั้น ทางเรือนจะจัดให้ตามความเหมาะเจาะ                                        4. ระยะเวลาในการอนุญาตในการเข้าเยี่ยมนักโทษเรือนจำนั้น แต่ละที่จะแตกต่างกันแล้วแต่ความเหมาะสม แต่เป็นประจำจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 นาที
                การที่จะเข้าไปพบคนโทษเรือนจำนั้นยังมีเรื่องของข้อห้ามอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ หรืออาหารที่จะนำเข้าเยี่ยมนั้นก็ต้องผ่านการวิเคราะห์จากเจ้าหน้าที่เรือนจำเสียก่อน เพื่อสวัสดี เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถที่จะเข้าเยี่ยมนักโทษเรือนจำได้อย่างถูกต้องตามระเบียบ และไม่ต้องเปลืองเวลาอีกด้วยนะจ้ะ